Kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang

0

1/ Chọn giống

Giống khoai lang để trồng có thể dùng dây hoặc củ. Dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh chưa ra rễ và hoa, dây bánh tẻ. Tuổi dây từ 45 – 75 ngày tuổi. Chỉ sử dụng dây đoạn 1 và 2 kể từ ngọn để làm dây giống, độ dài dây giống từ 25 – 30cm.

2/ Thời vụ

Khoai lang có thể trồng được quanh năm, thích hợp nhất vẫn là trồng vào tháng 2, 3 hoặc tháng 8, 9 hàng năm.

3/ Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng phải được cày bừa kỹ, tơi xốp và làm sạch cỏ, sau đó lên luống rộng từ 1,2 – 1,5m, cao khoảng 35 – 40cm. Lên luống nên chọn hướng Đông Tây là thích hợp nhất.

4/ Cách trồng

Trồng khoai lang nên chọn khi đất ẩm, thời tiết mát mẻ.

Mật độ trồng: thích hợp là từ 38 – 40 ngàn khóm/hécta. Khoảng cách dao động 5 – 6 dây/m chiều dài luống.    Trồng hàng đơn, vùi dây giống ở giữa dọc theo luống và nối đuôi nhau. Đồng thời, đoạn dây này song song với mặt luống. Ngọn phải ở trên mặt luống 5 – 10cm (2 đốt), vùi dây độ sâu vùi khoảng 5cm.

5/ Phương pháp bón phân

Khoai lang cần được cung cấp nhịều nhất là phân K (Kali ), kế đó là P (lân) và cuối cùng là phân N (với lượng ít).

Chất K giúp cây chịu khô hạn, chịu nắng tốt, đồng thời giúp cây cho nhiều củ với củ to và nhiều bột hơn. Cùng với phân lân, kali còn giúp hom khoai lang đem trồng mau lại sức và sớm ra rễ hơn. Lượng kali cần bón khoảng 60 ~ 90 kg/ha K20 (tượng đương từ 100 ~ 150 phân Chlorua Kali), nhất là trên đất bạc màu. Khoai lang cần K nhất vào hai giai đoạn:

Giai đoạn mọc dài của dây (giai đoạn tạo củ): khoảng 1 ~ 1.5 tháng sau khi trồng. Cần K để tạo nhiều rễ củ tơ. Nên bón khoảng ½ tổng lượng kali cho cây.

Giai đoạn phát triển của củ: khoảng 2 ~ 3 tháng sau khi trồng. cây cần nhiều K để củ phình to, tích lũy nhiều bột, củ có màu đẹp và không bị xơ. Bón 1 / 2 tổng lượng kali còn lại cho cây.

Chất lân giúp cây được cứng cáp, rễ mọc tốt nên giúp hút nước và dinh dưởng cũng tốt hơn. Bón P cũng giúp khoai cho nhiều rễ củ hơn. Chỉ cần bón 45 ~ 60 kg/ha P2O5 (tương đương 270 ~ 350 kg/ha super lân) vào lúc trồng là đạt yêu cầu.

Chất N cũng cần cho cây khoai lang tăng trưởng để tạo thân và lá, nhưng bón nhiều vào lúc tạo củ sẽ cho nhiều rễ đực hoặc củ nhỏ, có nhiều xơ. Lượng đạm cung cấp chỉ cần 40 ~ 60 kg N /ha (tương đương 87 ~ 130 kg phân Urê) lúc gieo đến 20 ngày sau khi trồng

 

6/ Chăm sóc

Sau khi trồng được 20 – 25 ngày thì tiến hành xới đất, làm sạch cỏ và kết hợp bón phân lần 2. Đồng thời vun nhẹ vào gốc cho cây khoai lang.

Sau khi trồng khoai được 40 – 45 ngày,  xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón phân lần 3 và vun nhẹ.

Thường xuyên giữ đất ẩm, độ ẩm thích hợp khoảng 65 – 80%. Nếu vụ khoai lang gặp khô hạn thì cần phải tưới rãnh cho nước ngập 1/2 – 2/3 luống.

Sau trồng khoảng 25 – 30 ngày tiến hành bấm ngọn để tăng cường sinh trưởng, phát triển thân lá giai đoạn đầu và tăng cường tích lũy chất hữu cơ. Nhấc dây làm đứt rễ con để tập trung dinh dưỡng về củ. Nhấc dây cần tiến hành thường xuyên, nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá.

Thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Sau khi trồng khoai được 40 – 45 ngày,  xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón phân lần 3 và vun nhẹ.Lúc này dây bắt đầu làm củ và nuôi củ sử dụng thuốc siêu tạo củ,kích thích bén rễ tạo nhiều củ, củ to đều, hạn chế các vết bệnh trên củ, hạn chế củ bị sượng, thối củ. Dùng Paclo hoặc Hac-09 để hãm dây xuống củ.

7/ Phòng trừ sâu hại

– Đối với các loại sâu ăn rễ người dân nên sử dụng các loại thuốc hạt như: Diazan, Basudin, Padan, FihusingLai.

– Đối với bọ hà, sâu đục củ dùng thuốc Andotox, Anhosan.

– Đối với sâu keo, sâu cuốn lá dùng thuốc Acelant, Novas Super 650EC, Adomate 50SC, Serpal, Pernovi. Promectin.

8/ Thu hoạch

– Khi cây khoai lang có biểu hiện ngừng sinh trưởng, các lá phần gốc ngả màu vàng, bới kiểm tra thấy vỏ củ nhẵn, ít nhựa thì tiến hành thu hoạch. Thu hoạch vào những ngày khô ráo, không làm tổn thương xây xát, bong vỏ ảnh hưởng đến mẫu mã và làm giảm giá trị sản phẩm.

Share.

About Author

Leave A Reply